Sắt là gì? Ứng dụng của sắt trong đời sống hàng ngày

Sắt là gì

Sắt là kim loại được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày cũng như trong các lĩnh vực công nghiệp. Vậy sắt là gì? Có những loại sắt nào? ứng dụng ra sao? Cùng Phế Liệu Việt Phát tìm hiểu nhé. 

1. Sắt là gì?

Sắt là gì? Sắt là nguyên tốc cấu tạo nên lớp vỏ ngoài và trong của lõi Trái Đất. Kí hiệu hóa học của kim loại sắt Fe và số hiệu nguyên tử là 26. Đây là kim loại được khai thác từ các mỏ quặng sắt sau đó sẽ sử dụng những phương pháp hóa học để loại bỏ tạp chất. Lúc này sắt mới có thể được đưa vào dùng trong các lĩnh vực công nghiệp và đời sống. Sắt có màu gì? Sắt có màu trắng hơi xám, dẻo, dai, dễ đúc và nhiệt độ nóng chảy có thể lên tới 1540oC. Cũng giống như đồng thì sắt có tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, kim loại sắt cũng đóng góp vai trò lớn với cơ thể con người. Nếu không được bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể, bạn sẽ dễ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm. Thông thường mỗi ngày bạn có thể nạp sắt qua các thực phẩm từ tự nhiên như thịt, cá, hải sản… hay thực phẩm chức năng. 

cầu thang sắt
cầu thang sắt

2. Các loại hợp kim của sắt

Hợp kim của sắt là sự pha trộn của sắt với các kim loại khác nhằm mục đích tạo ra các vật dụng phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Các hợp kim phổ biến của sắt là:

Gang 

Gang là hợp kim của sắt khi pha trộn cùng nguyên tố Cacbon chiếm 2% đến 5% tổng khối lượng. Gang cũng được chia thành 2 loại trắng và gang xám. Hàm lượng cacbon và silic trong gang trắng thấp nên có đặc tính cứng và giòn. Chính vì tính chất này nên thường được sử dụng trong ngành công nghiệp luyện kim. Còn gang xám thì ngược lại, chúng mềm hơn nên chuyên dùng để đúc các đồ như ống nước, bệ máy. 

Thép 

Tương tự gang, thép cũng là hợp kim hỗn hợp giữa sắt và các kim loại cacbon, silic, mangan… Trong đó thép chỉ chiếm hàm lượng thấp với tỉ trọng là 0.01 đến 2% khối lượng trong gang. Thép cũng phân thành 2 loại là thép thường và đặc biệt. Hàm lượng kim loại ở thép thường thấp nên thường được dùng trong ngành xây dựng và đúc các vật dụng hàng ngày. Còn thép đặc biệt có hàm lượng cao hơn nên cũng cứng và rắn chắc hơn. 

các loại hợp kim của sắt
các loại hợp kim của sắt

3. Ứng dụng của sắt

Do giá thành vừa phải tính ứng dụng cao nên sắt có mặt trong nhiều lĩnh vực và đời sống hàng ngày. Một số ngành có thể kể đến là: 

  • Đồ dùng gia dụng: Máy giặt, thùng rác, bếp, bàn ghế, móc treo, kệ sắt… 
  • Đồ dùng nội thất, ngoại thất: Đèn, lan can, cổng, cầu thang, hàng rào… 
  • Ngành giao thông vận tải: Các loại cầu vượt, cột đèn đường, bộ phận của tàu hỏa, ô tô… 
  • Ngành xây dựng như: khung cốt thép, lưới, cột sắt…
  • Ngành cơ khí: Các bộ phận của máy móc cơ khí
  • Ngành y: Sắt được bào chế thành thuốc để ứng dụng chữa bệnh cho con người. Tuy chỉ chiếm 0,004% trong cơ thể nhưng lại có vai trò quan trọng giúp đưa khí oxy vào trong cơ thể và ổn định các tế bào. Với người mang bầu, cung cấp sắt đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp mẹ bầu sinh con khỏe mạnh, phòng tránh nguy cơ mất máu. Còn với trẻ em sẽ giúp thể chất và trí não phát triển khỏe mạnh. 
Sắt có nhiều vai trò trong y tế
sắt có nhiều vai trò trong y tế

4. Giá của kim loại sắt

Tùy vào loại sắt và chất lượng mà giá sắt cũng sẽ chênh lệch khác nhau. Yếu tố thị trường cũng ảnh hưởng đến mức giá thu mua của sắt. Thông thường giá kim loại này thường từ 7000 – 20.000đ/kg. 

sắt có giá thành vừa phải
sắt có giá thành vừa phải

Trên đây là những thông tin về kim loại sắt quen thuộc. Nếu bạn sở hữu vật liệu này đang trong thời kỳ thanh lý hay quá cũ thì có thể liên hệ tới các công ty chuyên mua bán phế liệu như Việt Phát. Ngoài dịch vụ thu mua sắt phế liệu, chúng tôi còn mua bán thép, đồng… giá hợp lý.

Xem thêm dịch vụ thu mua phế liệu sắt giá cao – Phế Liệu Việt Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988331300