Quặng sắt là gì? Phân loại & Công dụng quặng sắt! Bạn nên biết

Quặng sắt là gì? Phân loại & Công dụng quặng sắt! Bạn nên biết

Quặng sắt là gì? Các loại quặng sắt? hay quặng sắt dùng để làm gì? Tất tần tật những thắc mắc trên sẽ được Phế Liệu Việt Phát lý giải thông qua bài viết dưới đây. Vì thế, hãy dành chút thời gian để có câu trả lời hoàn hảo nhất nhé.

Quặng sắt là gì?

Quặng sắt là gì? Phân loại & Công dụng quặng sắt! Bạn nên biết
Quặng sắt là gì? 

Quặng sắt có thể hiểu đơn giản là tập hợp khối đất đá có chứa nhiều khoáng chất như:  kim loại , đá quý.. Thường chúng được khai thác từ mỏ khoảng sản, sau đó đem đi chế biến, xử lý cẩn thẩn mới có thể sử dụng. Và có thể tách rời được quặng sắt ra khỏi bề mặt đá và khoáng vật. Quặng sắt thường được tìm thấy ở dạng magnetite và hematite, mặc dù cũng có sự góp mặt của các loại limonite ,goethite, siderite. Và có tới 98% quặng sắt được khai thác ra chuyên dùng trong sản xuất thép.

Mức độ tập trung khoáng vật đó là quặng, kim loại và những dạng xuất hiện của nó có ảnh hưởng đến chi phí khai thác quặng.

Một số loại quặng sắt kim loại gồm: sulfua, silicat, ôxít, hay là kim loại “tự sinh” ( như đồng) là các khoáng vật không có tập trung phổ biến ở trong vỏ Trái Đất hoặc đó là kim loại “quý hiếm” (dạng hợp chất) như Vàng.

Chi phí tách quặng sắt tính giá trị kim loại chứa trong đá nhằm xác định quặng nào khi khai thác mang lại lợi nhuận và không lợi nhuận. Những quặng phải được xử lý tách kim loại cần lấy ra khỏi đá. Thân của quặng nó được hình thành qua nhiều quá trình địa chất khác nhau nên  gọi là quá trình sinh quặng.

Quặng sắt dùng để làm gì?

quặng sắt dùng để làm gì
Quặng sắt dùng để làm gì

Quặng sắt chính là nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất ra kim loại sắt và các hợp chất của sắt phục vụ cho nhiều lĩnh vực quan trọng. Cụ thể sử dụng để sản xuất thép, hay chế tạo gang luyện thép…

Các loại quặng sắt phổ biến hiện nay

Thông thường, người ta hoàn toàn có thể tách sắt ra khỏi đá cũng như khoáng vật. Quặng sắt được tìm thấy dưới dạng 2 loại sau đây:

Quặng Magnetite

Quặng sắt Magnetite
Quặng sắt Magnetite

Quặng Magnetite có công thức hóa học là Fe3O4 hay còn được gọi là quặng sắt có từ. So với quặng hematite thì loại quặng này có hàm lượng sắt thấp hơn rất nhiều. Tuy nhiên loại quặng này lại dễ dàng tách ra khỏi tạp chất (nhờ từ tính) và sản xuất ra sắt có hàm lượng tạp chất rất thấp.

Quặng Magnetite được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới, tập trung chủ yếu Mỹ và khu vực phía đông Canada.

Quặng Hematite

Quặng Hematite là một trong những loại khoáng sản được nhiều người biết tới, nó có công thức hóa học là Fe2O3, có hàm lượng sắt cực cao lên đến 70%. Về bản chất, quặng hematite theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là máu do tính chất quặng mang màu đỏ đặc trưng. Loại quặng này được khai thác và đem sử dụng khá nhiều để xuất khẩu ra nhiều loại vật liệu khác.

Quặng Hematite dễ dàng được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp thế giới, phổ biến nhất ở Brazil, Úc và một số quốc gia tại Châu Á.

Ngoài ra còn một số loại quặng sắt khác được khai thác như:

  • Limonite (hỗn hợp Hydroxit Fe với SiO2 và các khoáng chất khác)
  • Goethite (FeOOH)
  • Siderite (Fe(CO2)2

Công ty thu mua quặng sắt giá cao tại Cần Thơ

Nếu bạn ở Cần Thơ có nhu cầu thanh lý quặng sắt số lượng lớn thì cái tên Việt Phát nhất định bạn không nên bỏ qua. Bởi đây là đơn vị chuyên thu mua quặng sắt, cùng các loại phế liệu với mức giá tốt nhất, cao hơn so với thị trường từ 10-20%. Hơn nữa, dịch vụ của chúng tôi hoạt động liên tục kể cả những ngày lễ tết, khi có nhu cầu nhân viên chúng tôi trực tiếp đến tận nơi thu mua. Từ đó, đem lại cho khách hàng những lợi ích, tiện nghi hoàn hảo nhất, đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi lựa chọn chúng tôi.  Nếu có nhu cầu thu mua quặng sắt được giá cao, bạn vui lòng liên hệ với Công Ty Việt Phát.

Xem thêm dịch vụ thu mua phế liệu sắt giá cao – Phế Liệu Việt Phát

Kết luận

Trên đây là những thông mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc tìm hiểu về quặng sắt là gì? những thông tin liên quan đến nó. Hy vọng rằng, bạn sẽ bỏ túi thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích, thú vị sau khi đọc xong bài viết này.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988331300