Nhôm là gì? phân loại và ứng dụng của kim loại nhôm

Nhôm là gì

Nhôm là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày cũng như các ngành công nghiệp. Vậy nhôm là kim loại gì? nhôm được làm từ gì và được ứng dụng ra sao trong cuộc sống? Cùng Phế Liệu Việt Phát tìm hiểu các kiến thức về nhôm nhé!

1. Nhôm là gì?

Trong bảng tuần hoàn, nguyên tố nhôm có là ký hiệu Al và số nguyên tử bằng 13. Cũng giống như đồng, nhôm có khả năng dẫn điện, nhiệt tốt cũng như độ chống mài mòn cao. Nhôm có phải là chất không? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhôm chiếm khoảng 8% bên trong vỏ trái đất. Còn trong tự nhiên, vật liệu này thường xuất hiện trong đất sét, boxit, criolit.

Xem thêm:

Do có giá thành hợp lý cùng tính chất mềm, nhẹ, không độc nên đồng được ứng dụng nhiều trong đời sống và ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành ô tô. Nhôm được làm từ gì? Thông thường người ta cũng thường tìm thấy nhôm trong dạng kết hợp cùng oxygen và nguyên tố chứ hiếm khi ở dạng nguyên chất. 

Khái niệm nhôm là gì
Khái niệm nhôm là gì

2. Đặc tính của nhôm

Đặc tính đầu tiên của nhôm là nhẹ với trọng lượng chỉ bằng ⅓ so với các vật liệu sắt thép. Chính vì thế nhiều ngành công nghiệp sản xuất máy bay, máy móc, linh kiện trên không chọn lựa chất liệu này vì tính chất nhẹ của nhôm. Bên cạnh đó, nhôm cũng có khả năng dẫn điện nên được ứng dụng để để truyền cùng dòng điện. Ngoài ra, do độ dẻo của vật liệu này nên nhiều sản phẩm như khung cửa cũng sử dụng phổ biến.

Còn về nhược điểm, độ bền và độ cứng của nhôm không cao nên các sản phẩm nhôm thường phải thay cái mới sau 1 thời gian.

Đặc tính của nhôm
Đặc tính của nhôm

3. Ứng dụng của kim loại nhôm 

Nhôm mạ bề mặt

Người ta thường sử dụng nhôm để sản xuất cho mặt trước của kính thiên văn và mặt sau thủy tinh của gương. Bởi vì vật liệu này có tác dụng hình thành một lớp bao phủ phản xạ ánh sáng và bức xạ nhiệt. Điều này sẽ giúp tạo nên 1 lớp nhôm mỏng để bảo vệ sản phẩm tránh hư hại. Ngoài ra, lớp bên ngoài của vệ tinh nhân tạo và khí câu cũng sử dụng nhôm do khả năng hấp thu các bức xạ điện từ mặt trời cao và hồng ngoại thấp. 

Phương tiện vận tải

Do đặc tính nhẹ, bền nên các phương tiện như ô tô, máy bay, tàu hỏa… đều có vật liệu nhôm trong bộ phận sản xuất. Ngoài ra, ngành xử lý nước cũng dùng nhôm trong quy trình đóng gói can, giấy gói… 

Xây dựng

Do có độ bền cao nên các sản phẩm nhôm dùng để định hình được sử dụng phổ biến để làm cửa, mái che, khung bao… từ bình dân đến cao cấp. Tuy khả năng dẫn điện của nhôm không cao bằng đồng nhưng nhiều nơi vẫn dùng để sản xuất các đường dây tải điện do tính chất nhẹ và chi phí vừa phải.

Chế tạo máy móc 

Các nam châm Alnico và thép MKM cũng dùng vật liệu này. Ngoài ra, nhôm còn được sử dụng để sản xuất đĩa CD hay tạo nên màu bạc cho sơn.

Ứng dụng khác

Một số các ứng dụng khác của nhôm là cấu tạo nên bộ tản nhiệt CPU máy tính, thủy tinh. Ngoài ra, do quá trình oxy hóa của nhôm sẽ tạo ra nhiệt nên còn được dùng để sản xuất tên lửa, pháo hoa, nhiệt nhôm… Ngày nay, vai trò của nhôm trong y khoa cũng dần được nghiên cứu và áp dụng.

Nhôm được sử dụng làm vật liệu chế tạo máy bay
Nhôm được sử dụng làm vật liệu chế tạo máy bay

4. Phân loại nhôm

Nhôm được chia thành 3 loại như sau: 

Nhôm phế liệu

Như các sản phẩm phế liệu khác, chúng là loại nhôm đã qua sử dụng, cũ kỹ, không có nhiều giá trị cho người dùng.

Nhôm thông thường

Là loại nhôm có giá thành vừa phải dùng để sản xuất các vật dụng hàng ngày như gương, xoong nồi, ấm… 

Nhôm cao cấp

Là loại nhôm có chất lượng cao cấp, gần như không chứa tạp chất như nhôm thông thường nên thường được dùng để sản xuất các mặt hàng có giá trị lớn như tàu hỏa, tên lửa, máy bay… hay vật dụng nhà cao cấp. 

Vì thế, giá của nhôm cũng sẽ phụ thuộc vào chất lượng và tác dụng của chúng sẽ có mặt trong những những sản phẩm gì có giá trị cho người dùng. 

Nhôm được sử dụng làm vật liệu chế tạo máy bay
Nhôm được sử dụng làm vật liệu chế tạo máy bay

Qua bài viết này Phế Liệu Việt Phát tin rằng bạn đã có kiến thức về nhôm là gì? ứng dụng của nhôm ra sao. Có thể thấy nhôm góp mặt trong cả đời sống hàng ngày hay các ngành công nghiệp quan trọng. Đặc biệt, trong y khoa, nhôm là kim loại đang được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm chữa bệnh cho con người. Nếu có nhu cầu mua bán phế liệu nhôm hãy xem ngay dịch vụ thu mua phế liệu nhôm của Việt Phát, kim loại hãy liên hệ Việt Phát nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988331300