Đồng thau là gì? Cách thử đồng thau đơn giản và chính xác

Đồng thau

Đồng thau là kim loại thường có mặt phổ biến trong các gia đình hay lĩnh vực công nghiệp. Vậy đồng thau là gì? ứng dụng của đồng thau là gì? giá đồng thau bao nhiêu? Cách thử đồng thau chính xác. Cùng Phế Liệu Việt Phát tìm hiểu chi tiết ngay sau đây

Dịch vụ thu mua phế liệu giá cao – Việt Phát

1. Đồng thau là gì?

Đồng thau không phải là đồng nguyên chất mà là hợp kim giữa kẽm và đồng. Màu đồng thau cũng không cố định mà tùy vào tỉ lệ pha trộn giữa hai kim loại trên mà có sự thay đổi. Trong điều kiện bình thường, đồng thau vẫn có độ sáng bóng nhất định. Không giống như đồng thông thường, đồng thau cứng hơn nhưng vẫn có thể vỡ nếu xảy ra va chạm với kim loại cứng hơn. 

Khi đồng thau được đúc già đi, màu vàng nhạt của chúng sẽ xuất hiện vết nâu với đen. So với đồng đỏ, giá thành chế tác và sản xuất rẻ hơn nên được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như: thiết bị điện, nhạc cụ hơi, đồ nội thất, đồ trang trí.

Xem thêm:

 

Màu sắc đồng thau không cố định
Màu sắc đồng thau không cố định

2. Đặc tính của đồng thau

Như đã nói ở trên, tùy theo tỉ lệ pha trộn mà đồng thau có thể có các màu như sau: 

  • Lượng kẽm từ 18-20% thì đồng có màu đỏ.
  • Lượng kẽm từ 20-30% thì có màu vàng nâu.
  • Lượng kẽm từ 30-42% thì có màu vàng nhạt.
  • Lượng kẽm từ 50-60% thì có màu vàng bạch kim. 

Bên cạnh đó, do là hỗn hợp của nhiều kim loại nên độ dẻo cũng được đánh giá tốt hơn kẽm và đồng. Ngoài ra, loại đồng này còn là nơi sản xuất vi khuẩn kém nên cũng được sử dụng trong lĩnh vực thiết bị y tế. Tuy nhiên đồng thau lại có nhược điểm là khả năng nóng chảy của chúng không được cao (chỉ khoảng 900 – 940 độ C). Nhưng đồng thời điểm bất lợi này lại giúp đúc đồng thau dễ dàng hơn. Nhiều nhà sản xuất cũng cải thiện bằng cách thay đổi tỉ lệ pha trộn để đạt độ mềm hay cứng mong muốn. 

3. Ứng dụng của đồng thau

Do các đặc tính cũng như giá thành vừa phải nên đồng thau được dùng nhiều trong ngành cơ khí và trang trí. Ngoài ra, đồng thau còn có khả năng chống ăn mòn cao nên còn áp dụng cho các ứng dụng như công cụ, bộ phận đạn dược.

Đồ trang trí

Có màu sắc sáng bóng cũng như khả năng kháng khuẩn cao nên nhiều đồ vật trang trí sử dụng vật liệu này. Ngoài ra, đồng thau còn có trong các bộ phận của máy rửa bát và đèn do giá trị thẩm mỹ và chống vi khuẩn. 

Tác phẩm điêu khắc đồng

Một trong những tác phẩm được nhiều người biết đến nhất là Tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ. Tuy đến ngày nay, màu sắc ban đầu của tượng chuyển sang màu xanh lục nhưng lớp này lại có tác dụng bảo vệ khỏi bị ăn mòn. 

Ứng dụng cơ khí

Do có đặc tính bền theo thời gian nên các vũ khí như súng trường hay vỏ đạn, bánh răng đều có mặt kim loại đồng thau trong đó.

Trang trí nội thất

Đồng thau còn được ứng dụng cả trong lĩnh vực trang trí nội thất do tính thẩm mỹ. Các đồ vật trong nhà như tượng, chậu trồng cây bằng kim loại này được rất nhiều gia chủ yêu thích. 

Bức tượng bằng đồng thau
Bức tượng bằng đồng thau

4. Cách thử đồng thau chuẩn xác

Trong điều kiện tự nhiên, đồng thau thường có có màu hơi vàng và sáng bóng. Tuy nhiên tỉ lệ pha trộn khác nhau dẫn đến màu sắc sẽ thay đổi nên bạn có thể dựa vào những cách sau để nhận biết:

Cách thử đồng thau
Có nhiều cách thử đồng thau

Xem hoa văn điêu khắc

Thông thường những tác phẩm mỹ nghệ bằng đồng thau nguyên chất sẽ được làm trực tiếp bằng tay. Do đó các đường nét cũng vô cùng tinh tế, các chi tiết khắc chạm sắc sảo. 

Dùng vật kim loại

Cũng giống như các loại đồng khác, bạn có thể thử đồng thau thật bằng cách dùng vật kim loại chà sát lên bề mặt. Nếu khu vực bị tác động màu sắc bị xỉn đi thì đó không phải là đồng nguyên chất mà là đồng được pha chế nhiều kim loại kém chất lượng khác. 

Sử dụng lửa

Do có tính chất chịu nhiệt, độ dẻo cao nên khi tiếp xúc với lửa thì màu sắc đồng thau không thay đổi. Còn nếu là loại đồng giả, kém chất lượng thì hoàn toàn ngược lại. 

5. Giá đồng thau bao nhiêu 1kg?

Giá đồng thau hiện nay được mua bán với giá trung bình từ 75.000đ – 155.000đ/kg. Tùy vào tỷ giá của thị trường mà giá đồng thau cũng có sự điều chỉnh nhẹ. 

Giá đồng thao bao nhiêu 1kg
Giá đồng thao vừa phải

Trên đây là những thông tin cơ bản về kim loại đồng thau cũng như cách nhận biết chính xác. Nếu có nhu cầu mua bán phế liệu, kim loại hãy liên hệ với dịch vụ thu mua phế liệu đồng của Việt Phát nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988331300