Đồng đỏ là gì? Cách phân biệt đồng đỏ và đồng vàng

Đồng đỏ

Đồng đỏ ngày nay được sử dụng rộng rãi trong nhiều vật dụng và giá trị cực kì cao. Vậy bạn đã biết đồng đỏ là gì chưa? Cách phân biệt đồng đỏ và đồng vàng? Cùng Phế Liệu Việt Phát tìm hiểu chi tiết về đồng đỏ qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Đồng đỏ là gì?

Đồng đỏ là một loại đồng nguyên chất và được phân biệt bằng màu đỏ đặc trưng. Phần lớn chúng được dùng để chế tạo nên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ do ưu điểm độ bền cao, tính dẻo dễ uốn. Những năm 8000 trước Công Nguyên, đồng đỏ đã được sử dụng để tạo ra các đồng xu còn đến bây giờ chúng lại được chế tác ra các đồ trang trí hay vật dụng hữu ích cho con người.

Đồng đỏ là gì
khái niệm đồng đỏ là gì?

> Xem thêm:

2. Đặc tính của đồng đỏ

Một trong đặc tính nổi trội đầu tiên phải kể đến của đồng đỏ là tính dẻo dai với khả năng biến đổi linh hoạt. Đồng đỏ có khả năng dát thành lá siêu mỏng hoặc kéo dài lên đến 2000m. Khả năng dẫn điện ᴠà dẫn nhiệt cũng được nhiều người đánh giá cao. Ngoài ra, đồng đỏ có khả năng chống oху hóa cao dù ở trong môi trường axit, kiềm hay nước. 

Chính nhờ các ưu điểm này mà đồng đỏ được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Màu sắc của đồng có màu đỏ cam đẹp mắt với khối lượng riêng là 8,94g/ᴄm3.

3. Ưu điểm của đồng đỏ

  • Độ dẻo dai cao: Bạn có thể dùng tay để tự uốn, bẻ cong đồng đỏ nhờ độ dẻo dai cao. Bên cạnh đó, loại đồng đun chảy ở nhiệt độ lên tới 1083 độ C. Nhờ tính chất này nên đồng đỏ thường được dùng để làm dây dẫn điện, linh kiện…
  • Chống oxy hóa, ăn mòn tốt: Dù là trong môi trường nước biển, axit hữu cơ thì kim loại này vẫn bền và không bị ăn mòn. Chính vì thế nên đồng đỏ được dùng rộng rãi để làm đồ thờ cúng, trang trí từ đời này qua đời khác mà không sợ hỏng.
  • Thẩm mỹ cao: Có màu sắc và độ sáng bóng cao nên được nhiều người yêu thích.
Ưu điểm của đồng đỏ
Ưu điểm của đồng đỏ

4. Cách phân biệt đồng đỏ và đồng vàng? Nên dùng loại nào?

Nếu như đồng đỏ là đồng nguyên chất thì đồng vàng lại là hợp kim từ đồng và kẽm. Tỉ lệ đồng có trong đồng vàng chỉ là 55% còn lại là 45% kẽm và các kim loại khác. Do quá trình chế tác đồng đỏ mất nhiều thời gian và phức tạp hơn nên giá thành cũng cao hơn đồng vàng. 

Đồng đỏ và đồng vàng
Đồng đỏ và đồng vàng

Cả hai đều có nguồn gốc từ đồng nhưng tỉ lệ đồng nguyên chất sẽ khác nhau. Chính vì thế tính ứng dụng vào đời sống cũng khác biệt. Đồng đỏ hoàn toàn có thể thay thế cho đồng vàng nhưng đồng vàng lại chỉ có thể thay thế ở một số lĩnh vực. Nhưng về tính ứng dụng cả hai đều có thể đáp ứng yêu cầu tùy thuộc vào chi phí và nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn có kinh phí cao thì có thể chọn đồng đỏ với chất lượng vượt trội hơn đồng vàng. 

5. Ứng dụng của đồng đỏ trong đời sống

Do là đồng nguyên chất nên các sản phẩm được làm từ đồng đỏ cũng có giá trị tương xứng với chúng. Điển hình như:

  • Vật liệu này được sử dụng để tạo nên ống dẫn nước, thiết bị điện, ống dẫn khí, dây dẫn điện… trong ngành công nghiệp.
  • Dùng làm bộ phận cấu tạo nên bồn rửa, bồn tắm.
  • Chống oxy hóa cao nên đồng đỏ cũng được dùng để làm ống đồng ở điều hòa, tủ lạnh.
  • Ở một số bệnh viện, đồng đỏ còn được ứng dụng làm thuốc kháng sinh hiệu quả.
  • Dùng để chạm khắc các tượng hay vật trang trí trong phong thủy.
  • Làm vòng đeo để hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp.
Ứng dụng của đồng đỏ
Ứng dụng của đồng đỏ

6. Một số sản phẩm được làm từ đồng đỏ

Chuông đồng đúc từ đồng đỏ
Chuông đồng đúc từ đồng đỏ
Mặt trống đồng làm bằng đồng đỏ
Mặt trống đồng làm bằng đồng đỏ
Tượng phật làm bằng đồng đỏ
Tượng phật làm bằng đồng đỏ
tượng truyền thần làm bằng đồng đỏ
tượng truyền thần làm bằng đồng đỏ
Bộ tam sự bằng đồng đỏ
Bộ tam sự bằng đồng đỏ

7. Giá đồng đỏ bao nhiêu?

Do đồng đỏ cũng có những ưu điểm hơn các loại đồng khác nên giá thành cũng cao hơn. Thông thường sẽ dao động từ 115.000đ – 200.000đ/kg tùy vào thời điểm cũng như chất lượng.

Tham khảo: Thu mua phế liệu đồng giá cao – Việt Phát

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết được khái niệm đồng đỏ là gì? Ưu và nhược điểm của loại vật liệu này ra sao để chọn sử dụng hợp lý. Dùng đồng đỏ để làm các vật dụng trang trí sẽ tăng thêm độ đẳng cấp và lịch sử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988331300