Đồng đen là kim loại gì? Cách nhận biết đồng đen

Đồng đen

So với đồng nguyên chất thì đồng đen có giá trị lớn hơn rất nhiều do đây là kim loại hiếm trong tự nhiên. Vậy đồng đen là kim loại gì? có những đặc điểm nào, cách nhận biết đồng đen ra sao, giá của đồng đen bao nhiêu và ứng dụng của đồng đen dùng làm gì? Cùng Phế Liệu Việt Phát tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Đồng đen là gì?

Nếu là đồng nguyên chất thì bạn có thể thấy chúng có mặt trong rất nhiều các đồ vật hàng ngày như tượng, thiết bị, đồ vật… nhưng đó chỉ là loại đồng đỏ bình thường. Đồng đen mà chúng ta đang nói tới được liệt vào danh sách những nguyên liệu quý hiếm nhất thế giới thậm chí nhiều người còn chưa biết có thật không. Giá đồng đen cũng chưa bao giờ được định giá chính xác do vật liệu này cực kỳ hiếm và chỉ có những người chuyên săn tìm mới có thể biết.

Xem thêm:

Đồng đen có thật hay không? Trong khoa học cũng chưa xác định được đặc điểm lý hóa cũng như nguồn gốc tạo ra. Chỉ biết rằng đồng đen là sản phẩm của sự kết hợp giữa đồng nguyên chất và kim loại khác như vàng, bạc, kẽm, thép… Do đây là kim loại hiếm nên đồng đen chỉ có ở một vài nước như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Miến Điện với số lượng hiếm. Thông thường, đồng đen chỉ được ứng dụng vào các đồ vật mang biểu tượng đại diện quốc gia hay các báu vật cổ từ xa xưa.

 

Đồng đen là gì
giá trị đồng đen vô cùng cao (Nguồn: internet)

2. Đặc điểm của đồng đen

Do bản chất vẫn là đồng nên đồng đen cũng như đồng nguyên chất đều có tính như độ dẫn điện và nhiệt, chống ăn mòn, dẻo, dễ uốn nắn… Tuy nhiên khi đã kết hợp cùng kim loại khác thì độ dẫn điện và nhiệt sẽ bị giảm. Bên cạnh đó, đồng đen cũng có đặc tính khác hơn đồng là khi cọ xát 2 miếng vào nhau thì sẽ mất màu đen nguyên bản và chuyển sang màu trắng. 

Do có khả năng làm mất đi sóng điện từ khi tiếp xúc với bất kỳ thiết bị điện tử, máy móc điện… nào nên loại kim loại này được còn được ứng dụng để chắn bức xạ điện từ. Tuy có vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng trọng lượng thật của chúng lên tới 3 – 4kg. Về tính chất, so với đồng nguyên chất thì đồng đen khi thả vào chậu nước sẽ không bị chìm mà nổi lơ lửng bên trên. 

Theo những lời đồn thổi từ xa xưa thì đồng đen có thể chữa được bệnh trúng gió, cảm lạnh, mệt mỏi, đau nhức chỉ bằng cách áp một miếng lên trán. Tuy đến nay vẫn chưa có một cơ sở nghiên cứu nào chứng minh được điều này nhưng nhiều người đã áp dụng và đạt hiệu quả. 

 

trọng lượng thật của đồng đen lớn hơn vẻ ngoài
trọng lượng thật của đồng đen lớn hơn vẻ ngoài

3. Ứng dụng của đồng đen

Như đã nói ở trên, giá trị của đồng đen vô cùng lớn nên việc ứng dụng vào đời sống hàng ngày rất hiếm. Do có khả năng chống ăn mòn bền bỉ nên kim loại này được sử dụng để chế tạo vũ khí và các thiết bị trong quân đội. Bên cạnh đó, vì tính phóng xạ yếu nên những công nghệ vũ trụ hiện đại cũng dùng đồng đen.

Dù các cổ vật làm bằng đồng đen đã có mặt trên thế giới từ hàng trăm năm nhưng vẫn không bị hỏng mà vẫn có độ sáng bóng cao, kết cấu chắc chắn dù đã tiếp xúc qua nhiều độ ẩm, không khí, nước khác nhau. 

Ngày nay, đồng đen còn được ứng dụng trong các vật tâm linh như tượng phật, linh vật.. Do càng sử dụng, vật liệu này càng trở nên bền, sáng bóng nên đồng đen nhiều tuổi có giá trị cao hơn loại ít tuổi. 

 

Pho tượng được đúc bằng đồng đen
pho tượng được đúc bằng đồng đen

4. Đồng đen giá bao nhiêu?

Do đặc tính đặc biệt và mức độ vô cùng hiếm nên đồng đen thường được mua bán bằng tiền tỉ, thậm chỉ vài chục hay trăm tỉ tùy thuộc vào thâm niên.

Đồng đen được sử dụng nhiều trong các vật tâm linh
Đồng đen được sử dụng nhiều trong các vật tâm linh

Xem thêm dịch vụ: Thu mua phế liệu đồng giá cao – Phế Liệu Việt Phát

5. Cách nhận biết đồng đen

Phần lớn mọi người đều dễ dàng nhầm lẫn giữa đồng đen và các kim loại khác có màu đen. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng cách thử đồng đen dựa vào những tính chất như sau:  

  • Sử dụng một con dao nhọn và cứa 1 vệt trên kim loại. Nếu nơi sau cứa vẫn có màu đen thì đó là đồng đen thật. 
  • Lấy một chiếc nhẫn vàng cọ xát nhiều lần vào miếng kim loại, nếu chỗ đó đổi sang màu trắng thì là đồng đen.
  • Mang ra ánh nắng mặt trời đồng đen thật sẽ đổi màu liên tục.
  • Có đặc tính nặng hơn bên ngoài nhiều nên bạn có thể quan sát và cân thử.
  • Chuẩn bị một chậu nước và thả kim loại vào bên trong. Nếu nổi lên thì là đồng đen thật.
Cách nhận biết đồng đen
Có nhiều cách để thử đồng đen thật

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã phần nào biết được đồng đen thế nào và cách phân biệt chính xác. Tuy có giá thành vô cùng cao nhưng đồng đen vẫn được coi là kim cương đen vừa có giá trị thẩm mỹ lại bền theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988331300